Nơi chia sẻ, kết nối tri thức
và lan tỏa tình yêu thiên nhiên

Trang Chủ Đồng Hành Đóng góp

Đóng góp tư liệu thiên nhiên xây kho tàng tri thức xanh cho TP Đà Nẵng

1. Lời ngỏ

Với mong muốn trao thêm nhiều cơ hội để các em học sinh, sinh viên và cộng đồng được tiếp cận với kho tàng tri thức thiên nhiên đáng tự hào của thành phố Đà Nẵng, góp phần vun trồng những công dân sinh thái tương lai, chúng tôi, Trung tâm Bảo tồn đa dạng sinh học Nước Việt Xanh (GreenViet), Nhóm nghiên cứu giảng dạy Môi trường và Tài nguyên sinh vật thuộc Đại học Đà Nẵng (DN-EBR), Khoa Sinh Môi Trường, Trường Đại học Sư phạm - Đại học Đà Nẵng đã xây dựng Trang thông tin thiên nhiên Đà Nẵng với địa chỉ thiennhiendanang.vn, ra mắt vào ngày 6/1/2023.

Đây là Trang thông tin thiên nhiên do cộng đồng các tổ chức, cá nhân, đóng góp công sức và tư liệu xây dựng nên với mong muốn sẽ là “Nơi chia sẻ, kết nối tri thức và lan tỏa tình yêu thiên nhiên” đến tất mọi người, trong đó tập trung cung cấp thông tin, kiến thức, tài liệu, hình ảnh, video về thiên nhiên và đa dạng sinh học, các hệ sinh thái và loài đặc trưng của Đà Nẵng. Để đảm bảo thông tin chất lượng và có sự tin cậy, các tài liệu sẽ được Ban cố vấn chuyên môn tuyển duyệt trước khi đăng.

Để Trang thông tin thiên nhiên Đà Nẵng có nguồn tư liệu đa dạng và phong phú hơn, kính mời quý tác giả đóng góp cho chúng tôi những bức ảnh, video, câu chuyện, tài liệu, sách, bài giảng... về chủ đề thiên nhiên Đà Nẵng. Rất mong nhận được sự đồng hành của những đơn vị tổ chức công tác trong lĩnh vực bảo vệ thiên nhiên, môi trường; các cá nhân là nhiếp ảnh gia, nhà nghiên cứu, giáo viên, sinh viên, người thích khám phá thiên nhiên Đà Nẵng trong và ngoài thành phố. Đây sẽ là nguồn tư liệu quý giá cho hoạt động giáo dục thiên nhiên của hơn 10.000 giáo viên, gần 300.000 học sinh, sinh viên và cộng đồng quan tâm mong muốn tìm hiểu thiên nhiên Đà Nẵng.

Kính mời quý tác giả đóng góp cho chúng tôi những bức ảnh, video, câu chuyện, tài liệu, sách, bài giảng... về chủ đề thiên nhiên Đà Nẵng, cụ thể như sau:

• Tất cả các tư liệu có nội dung liên quan đến vẻ đẹp, đời sống các loài sinh vật, thiên nhiên hoang dã, các mối nguy hại, những nỗ lực, sáng kiến của cộng đồng nhằm bảo tồn đa dạng sinh học cho Thành phố Đà Nẵng, cụ thể như sau:

• Tổng quan về thiên nhiên Đà Nẵng hoặc mô tả cảnh quan thiên nhiên, vị trí địa lý, sự biến đổi của thiên nhiên Đà Nẵng qua các mùa.

• Tư liệu phản ánh sự phong phú và đa dạng các loài sinh vật, nét đẹp đặc trưng về thiên nhiên và đa dạng sinh học của hệ sinh thái trên cạn (Sơn Trà, Bà Nà, Nam Hải Vân,...), hệ sinh thái dưới nước và hệ sinh thái ao hồ, sông ngòi của thành phố Đà Nẵng.

• Ảnh/ bộ ảnh/ video/ tài liệu thể hiện các hoạt động, nỗ lực, sáng kiến nhằm bảo vệ đa dạng sinh học và môi trường và các tác động, mối đe dọa đến các loài động vật hoang dã, môi trường, tài nguyên thiên nhiên mà Đà Nẵng đang phải đối mặt.

• Bài giảng, trò chơi liên quan đến giáo dục thiên nhiên trong nội dung Giáo dục địa phương thành phố Đà Nẵng.

• Nghiên cứu hoặc mô tả đời sống một loài hoặc một nhóm loài sinh vật phổ biến, đặc trưng, quý hiếm:
Trong đó đối với động vật: khuyến khích ảnh/ bộ ảnh/ video/ tài liệu thể hiện được hình dáng, màu sắc, tập tính, môi trường sống, cách kiếm ăn, đời sống gia đình…
Đối với thực vật: khuyến khích ảnh/ bộ ảnh/ video/ tài liệu có hình dáng toàn cây, ảnh chi tiết các bộ phận, sự phát triển cây qua các giai đoạn/mùa; ảnh so sánh bộ phận của cây với 1 vật có kích thước cố định hoặc sự khác nhau giữa các loài trong cùng một họ.

a. Đối với ảnh/video

Tất cả các hình ảnh/video đóng góp đều được đính kèm tên tác giả và logo Trang thông tin Thiên nhiên Đà Nẵng. Tác giả được quyền chủ động gắn tên (watermark) của mình ở góc phải phía dưới hoặc góc phải bên trên tác phẩm.

Ban tổ chức, cộng đồng được quyền sử dụng hợp pháp các tư liệu (ảnh/video/tài liệu) đóng góp cho Trang thông tin Thiên nhiên Đà Nẵng, có đính kèm tên tác giả và logo để phục vụ các hoạt động truyền thông trong chiến dịch, cũng như hoạt động giảng dạy, học tập, truyền thông nâng cao nhận thức về bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học của thành phố, không vì mục đích lợi nhuận.

Tác giả tham gia đóng góp phải chịu trách nhiệm về bản quyền tác phẩm.

b. Đối với tài liệu/ bài giảng đóng góp

• Toàn bộ tài liệu/ bài giảng đóng góp của tác giả đều được kiểm duyệt lại bởi Ban cố vấn chuyên môn và quản trị của Trang thông tin. Các tài liệu/ bài giảng đạt yêu cầu kiểm duyệt được giữ nguyên hiện trạng, tên tác giả và các thông tin liên quan.

• Tác giả tham gia đóng góp phải chịu trách nhiệm về bản quyền tác phẩm.

Cách 1. Đóng góp trực tiếp trên website

• Bước 1: Chọn ảnh, tư liệu phù hợp với nội dung và tiêu chí phù hợp với chiến dịch. Số lượng tác phẩm tham gia không giới hạn, trong đó khuyến khích tác giả sắp xếp các ảnh/bộ ảnh/video/tài liệu theo chủ đề.

• Bước 2: Truy cập vào địa chỉ website: https://thiennhiendanang.vn/
Chọn đăng ký/đăng nhập.

• Bước 3: Sau khi đăng nhập thành công chọn mục Đồng hành > Đóng góp tư liệu ( https://thiennhiendanang.vn/dong-hanh/dong-gop ), chọn ảnh/tư liệu tải lên.

• Bước 4: Khuyến khích cập nhật thông tin, kiến thức thêm cho từng ảnh/tư liệu hoặc cả bộ ảnh (nếu có).

• Bước 5: Chọn “Đồng ý cho cộng đồng sử dụng” sau đó nhấn Gửi. Hệ thống sẽ gửi lại cho bạn lời cảm ơn và xác nhận đã đóng góp thành công.

Cách 2: Đóng góp qua email

Trường hợp bạn chưa đóng góp được bằng cách 1, hãy gửi email ủy quyền và gửi tư liệu đóng góp theo địa chỉ admin@thiennhiendanang.vn với tiêu đề “Tên tác giả - Đóng góp tư liệu thiên nhiên Đà Nẵng”; Đội ngũ tình nguyện của chúng tôi sẽ cập nhật tư liệu đóng góp của bạn cho Trang thông tin Thiên nhiên Đà Nẵng.

Để thuận tiện cho việc cập nhật thông tin đóng góp và lưu giữ bản quyền.
Vui lòng cung cấp cho chúng tôi các thông tin sau trong nội dung email:

* Thông tin người đóng góp:

• Họ và tên:
• Email:
• Số điện thoại:
• Địa chỉ:

* Tên tác quyền xuất hiện trên ảnh/video:.................

* Lời bình cho tư liệu đóng góp (nếu có)

Sao chép câu “Tôi đồng ý đóng góp tư liệu cho Trang thông tin thiên nhiên Đà Nẵng. Các tư liệu đóng sẽ cho phép cộng đồng sử dụng theo điều lệ của Trang thông tin Thiên nhiên Đà Nẵng (https://thiennhiendanang.vn/dong-hanh/dong-gop )”

Bạn cần đăng nhập để tiếp tục đóng góp.

Đăng Nhập

Tiến hành đóng góp

Thông tin người đóng góp (* là trường bắt buộc)

Chúng tôi sẽ chịu trách nhiệm bảo mật các thông tin bạn đã cung cấp

Mời bạn tham gia đóng góp (bạn có thể chọn nhiều tài liệu cùng một lúc)