Nơi chia sẻ, kết nối tri thức
và lan tỏa tình yêu thiên nhiên

Trang Chủ Đồng Hành Đóng góp

Chiến dịch Vận động ảnh, video, tư liệu giáo dục
cho Trang thông tin thiên nhiên năm 2023

1. Lời ngỏ

Trang thông tin thiên nhiên Đà Nẵng là website tư liệu ảnh, video, tài liệu về thiên nhiên Đà Nẵng phục vụ cho hoạt động học tập, nghiên cứu, giảng dạy cho học sinh, sinh viên, giáo viên và cộng đồng. Website chính thức hoạt động từ tháng 1/2023 với hơn 1.600 tư liệu và đã có hơn 60.000 lượt truy cập. Nhằm mục đích bổ sung tư liệu giảng dạy cho “Chương trình giáo dục địa phương Tp Đà Nẵng”, chúng tôi phát động “Chiến dịch Vận động ảnh, video, tư liệu giáo dục cho Trang thông tin thiên nhiên năm 2023”. Đây sẽ là nguồn tư liệu miễn phí, chất lượng, phục vụ cho việc giảng dạy theo các chủ đề về địa phương, đồng thời lan toả vẻ đẹp, gieo hạt và nuôi dưỡng tình yêu thiên nhiên, thế giới xung quanh cho học sinh.

10.6%
53 File Tính đến hiện nay
500 File Mục tiêu
a. Nội dung đóng góp

Bám sát vào Chương trình giáo dục địa phương Tp Đà Nẵng, Trang thiên nhiên mời bạn đóng góp hình ảnh, video, tài liệu theo 10 chủ đề sau:

Chủ đề 1: Vị trí địa lý thành phố quê hương (thể hiện Đà Nẵng là thành phố ven biển, bên sông, hình ảnh các quận của thành phố,...)

Chủ đề 2: Bãi biển Mỹ Khê (quang cảnh, các hoạt động vui chơi, bảo vệ biển, hoà mình với thiên nhiên)

Chủ đề 3: Tìm hiểu về loài voọc Chà vá chân nâu (gia đình voọc, đời sống của chúng)

Chủ đề 4: Danh lam thắng cảnh của thành phố Đà Nẵng (cảnh đẹp thiên nhiên với các công trình có giá trị như hình ảnh Cây đa ngàn năm, Rạn đá rêu Nam Ô, Đèo Hải Vân,...)

Chủ đề 5: Bà Nà - Suối Mơ (thiên nhiên Bà Nà, dòng Suối Mơ, hoạt động hòa mình với thiên nhiên của con người)

Chủ đề 6: Các hoạt động kinh tế gắn liền với thiên nhiên Đà Nẵng (đánh bắt cá, nông nghiệp, lâm nghiệp, du lịch trải nghiệm…)

Chủ đề 7: Hệ thống sông ngòi Đà Nẵng (các con sông ở Đà Nẵng, nuôi trồng thuỷ sản ở sông, nhà máy nước sông, du lịch đường sông,...)

Chủ đề 8: Chung tay bảo vệ môi trường thành phố Đà Nẵng (thực trạng ô nhiễm, hoạt động bảo vệ môi trường của trường học, nhóm sinh viên, phụ nữ…)

Chủ đề 9: Tài nguyên đất - rừng Tp Đà Nẵng (đất trồng lúa, trồng rau, cây ăn quả, đất rừng, tác động của con người lên đất và rừng...)

Chủ đề 10: Đa dạng sinh học thành phố Đà Nẵng (đa dạng địa hình, đa dạng động vật, đa dạng thực vật, hoạt động bảo vệ đa dạng sinh học…)

b. Một số tiêu chí khác
✧ Đối với ảnh/ bộ ảnh/ video

• Tác phẩm đóng góp không được chắp ghép, làm sai hiện thực. Tác giả được cắt cúp, tăng giảm màu sắc, độ sáng tối trên ảnh và video.

• Ảnh cần được lưu với định dạng JPG/JPEG, dung lượng tối thiểu 1Mb, kích thước file tối thiểu là 1.000x2.000 pixels, độ phân giải 300 pixels/inch. Không chấp nhận file scan hoặc chụp lại từ ảnh giấy.

• Video có thể quay bằng điện thoại di động, máy ảnh, máy quay phim, flycam. Video cần đạt chất lượng từ 720p trở lên. Khuyến khích tác giả có phụ đề hoặc thuyết minh trong video.

• Tác phẩm phải được quay/chụp bởi tác giả là người đóng góp, hoặc được tác giả ủy quyền đóng góp, không vi phạm luật bản quyền.

• Các tác phẩm đóng góp phải tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam. Các tác phẩm trái thuần phong mỹ tục, vi phạm các quy định trên đây sẽ bị coi là không hợp lệ.

✧ Đối với tài liệu

• Tài liệu nghiên cứu, bài viết chia sẻ cảm nhận hoặc đóng góp tri thức thiên nhiên Đà Nẵng cần được viết bởi tác giả là người đóng góp, hoặc có thông tin trích dẫn về tác giả, địa điểm/nơi công bố/ xuất bản.

• Khuyến khích tác giả đóng góp các thông tin, tài liệu, nghiên cứu đã được công bố trên các tạp chí, đã qua kiểm duyệt về nội dung.

• Các tác phẩm đóng góp phải tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam. Các tác phẩm trái thuần phong mỹ tục, vi phạm các quy định trên đây sẽ bị coi là không hợp lệ.

a. Quà tặng

Trang Thông tin thiên nhiên Đà Nẵng xin trân trọng cảm ơn tinh thần đóng góp “từng viên gạch nhỏ” của quý tác giả để “xây kho tàng tri thức xanh”. Đồng thời BTC xin được dành tặng 50 phần quà đến quý tác giả như sau:

• 10 Gói quà Thân thiết: gồm 01 Voọc Chà vá chân nâu bằng bông + 02 cuốn sách truyện thiên nhiên dành cho 10 tác giả có nhiều tư liệu đóng góp phù hợp nhất trong chiến dịch. (dự kiến > 30 tư liệu)

• 20 Gói quà Thân thương: gồm 01 ly nước in hình voọc chà vá chân nâu + 02 cuốn sách truyện thiên nhiên dành cho 20 tác giả có tư liệu đóng góp phù hợp và nhanh nhất trong chiến dịch. (dự kiến từ 15-30 tư liệu)

• 20 gói quà Bạn mến: gồm 01 móc khoá in hình voọc chà vá chân nâu + 02 cuốn sách truyện thiên nhiên dành cho tác giả tham gia đóng góp tư liệu phù hợp với chiến dịch (dự kiến từ 5-14 tư liệu).

Ngoài ra, các cá nhân và tổ chức tham gia đóng góp ảnh và tư liệu ảnh cho website trong chiến dịch sẽ được trân trọng ghi nhận vào danh sách đóng góp tài nguyên tư liệu trên website (https://thiennhiendanang.vn/) và nhận được thư cảm ơn từ ban tổ chức chiến dịch.

b. Quyền lợi của tác giả
✧ Đối với ảnh/video

• Tất cả các hình ảnh/video đóng góp đều được đính kèm tên tác giả và logo Trang thông tin Thiên nhiên Đà Nẵng. Tác giả được quyền chủ động gắn tên (watermark) của mình ở góc phải phía dưới hoặc góc phải bên trên tác phẩm.

• Ban tổ chức, cộng đồng được quyền sử dụng hợp pháp các tài liệu (ảnh/video/tài liệu) đóng góp cho Trang thông tin Thiên nhiên Đà Nẵng, có đính kèm tên tác giả và logo để phục vụ các hoạt động truyền thông trong chiến dịch, cũng như hoạt động giảng dạy, học tập, truyền thông nâng cao nhận thức bảo vệ thiên nhiên, môi trường không vì mục đích lợi nhuận.

• Tác giả tham dự phải chịu trách nhiệm về bản quyền tác phẩm. Trong trường hợp việc tranh chấp bản quyền tác giả phát sinh sau khi sản phẩm đóng góp (kể cả đoạt giải hoặc không đoạt giải), người đóng góp đó phải chịu trách nhiệm pháp luật; trường hợp tác phẩm được giải thưởng bị phát hiện vi phạm bản quyền tác giả thì Ban tổ chức sẽ thu hồi lại giải thưởng.

✧ Đối với tài liệu/ bài viết đóng góp

• Toàn bộ tài liệu/ bài viết đóng góp của tác giả được kiểm duyệt bởi Ban cố vấn chuyên môn và quản trị của Trang thông tin trước khi đăng để đảm bảo chất lượng. Các tài liệu/ bài viết đạt yêu cầu được giữ nguyên hiện trạng, tên tác giả và các thông tin liên quan.

• Tác giả tài liệu/bài viết chịu trách nhiệm về bản quyền tác phẩm. Trong trường hợp việc tranh chấp bản quyền tác giả phát sinh sau khi sản phẩm đóng góp (kể cả đoạt giải hoặc không đoạt giải), đối tượng đóng góp đó phải chịu trách nhiệm pháp luật.

• Trường hợp tác phẩm được giải thưởng bị phát hiện vi phạm bản quyền tác giả thì Ban tổ chức sẽ thu hồi lại giải thưởng.

Cách 1. Đóng góp trực tiếp trên website

• Bước 1: Chọn ảnh, tư liệu phù hợp với nội dung và tiêu chí phù hợp với chiến dịch. Số lượng tác phẩm tham gia không giới hạn, trong đó khuyến khích tác giả sắp xếp các ảnh/bộ ảnh/video/tài liệu theo chủ đề.

• Bước 2: Truy cập vào địa chỉ website: https://thiennhiendanang.vn/
Chọn đăng ký/đăng nhập.

• Bước 3: Sau khi đăng nhập thành công chọn mục Đồng hành > Đóng góp tư liệu ( https://thiennhiendanang.vn/dong-hanh/dong-gop ), chọn ảnh/tư liệu tải lên.

• Bước 4: Khuyến khích cập nhật thông tin, kiến thức thêm cho từng ảnh/tư liệu hoặc cả bộ ảnh (nếu có).

• Bước 5: Chọn “Đồng ý cho cộng đồng sử dụng” sau đó nhấn Gửi. Hệ thống sẽ gửi lại cho bạn lời cảm ơn và xác nhận đã đóng góp thành công.

Cách 2: Đóng góp qua email

Tác giả gửi trực tiếp hoặc link tư liệu qua:

Email: admin@thiennhiendanang.vn

Tiêu đề [Goptulieu2023]_Tên tác giả_Sđt

Khuyến khích tác giả bổ sung thêm thông tin chi tiết cho tư liệu đóng góp.
Sau khi tác giả đóng góp BTC sẽ gửi lời cảm ơn kèm Thư điện tử xác nhận thông tin đến tác giả.

Bạn cần đăng nhập để tiếp tục đóng góp.

Đăng Nhập

Tiến hành đóng góp

Thông tin người đóng góp (* là trường bắt buộc)

Chúng tôi sẽ chịu trách nhiệm bảo mật các thông tin bạn đã cung cấp

Mời bạn tham gia đóng góp (bạn có thể chọn nhiều tài liệu cùng một lúc)