Nơi chia sẻ, kết nối tri thức
và lan tỏa tình yêu thiên nhiên

Trang Chủ Đồng Hành Đóng góp

Chiến dịch vận động đóng góp
1000 tài liệu thiên nhiên Đà Nẵng

"Kết nối  tri thức - bảo vệ thiên nhiên"
1. Lời ngỏ

Chúng tôi tin rằng nếu hôm nay có thêm những khoảnh khắc đẹp đẽ, kỳ diệu của thế giới tự nhiên được chia sẻ đến các em nhỏ, thì tâm hồn của các em sẽ được gieo một hạt giống rung cảm trước cái đẹp, biết cảm nhận sự tinh tế và khơi gợi lòng háo hức, quan tâm đến thế giới tự nhiên xung quanh mình.

Mỗi một câu chuyện thú vị về cái cây, con suối, con chim,... được kể lại thì những tri thức độc đáo ấy chính là nguồn nước mát lành, nuôi dưỡng cho hạt giống kia nảy mầm, lớn lên, tìm kiếm, khám phá thêm những kho báu tri thức thiên nhiên mới cho riêng mình.

Nếu hôm nay, có thêNhững tài liệu hay, một cuốn sách hay một thước phim sống động về thiên nhiên Đà Nẵng đến với giáo viên, thì các thầy cô sẽ có những bài giảng trực quan, sinh động và vun trồng những cái cây đầy hiểu biết, mang trong mình niềm tự hào về mảnh đất Đà Thành. một tài liệu hay, một cuốn sách hay một thước phim sống động về thiên nhiên Đà Nẵng đến với giáo viên, thì chúng tôi tin rằng thầy cô sẽ có những giờ học trực quan, sinh động và vun trồng những cái cây đầy hiểu biết, mang trong mình niềm tự hào về mảnh đất Đà Thành

Và nếu hôm nay chúng ta có thêm một đề tài nghiên cứu, một giải pháp bảo vệ môi trường được các em học sinh, sinh viên biết tới thì chúng sẽ là những hạt phấn, những bông hoa làm nền tảng quan trọng giúp các em có những sáng kiến, ý tưởng nghiên cứu mới để tạo nên quả ngọt góp phần xây dựng quê hương Đà Nẵng xanh, sạch và đáng sống trong tương lai.

Với mong muốn trao thêm nhiều cơ hội để các em học sinh, sinh viên và cộng đồng được tiếp cận với kho tàng tri thức thiên nhiên đáng tự hào của thành phố Đà Nẵng, góp phần vun trồng những công dân sinh thái tương lai, chúng tôi, Trung tâm Bảo tồn đa dạng sinh học Nước Việt Xanh (GreenViet), Nhóm nghiên cứu giảng dạy Môi trường và Tài nguyên sinh vật thuộc Đại học Đà Nẵng (DN-EBR), Khoa Sinh Môi Trường, Trường Đại học Sư phạm - Đại học Đà Nẵng đã xây dựng Trang thông tin Thiên nhiên Đà Nẵng với địa chỉ thiennhiendanang.vn, sẽ ra mắt vào ngày đầu năm mới 2023 (6/1/2023). 

Đây là Trang thông tin thiên nhiên do cộng đồng các tổ chức, cá nhân, đóng góp công sức và tài liệu xây dựng nên với mong muốn sẽ là “Nơi chia sẻ, kết nối tri thức và lan tỏa tình yêu thiên nhiên” đến tất mọi người, trong đó tập trung cung cấp thông tin, kiến thức, tài liệu, hình ảnh, video về thiên nhiên và đa dạng sinh học, các hệ sinh thái và loài đặc trưng của Đà Nẵng. Để đảm bảo thông tin chất lượng và có sự tin cậy, các tài liệu sẽ được Ban cố vấn chuyên môn tuyển duyệt trước khi đăng.

Nhằm xây dựng nguồn tài liệu đa dạng và phong phú cho Trang thông tin thiên nhiên Đà Nẵng, chúng tôi phát động chiến dịch “VẬN ĐỘNG ĐÓNG GÓP 1000 TÀI LIỆU THIÊN NHIÊN ĐÀ NẴNG” nhằm kết nối tri thức – bảo vệ thiên nhiên. Rất mong nhận được sự đồng hành của những đơn vị tổ chức công tác trong lĩnh vực bảo vệ thiên nhiên, môi trường; các cá nhân là nhiếp ảnh gia, nhà nghiên cứu, giáo viên, sinh viên, người thích khám phá thiên nhiên Đà Nẵng trong và ngoài thành phố. Đây sẽ là nguồn tài liệu quý giá cho hoạt động giáo dục thiên nhiên của gần 10.000 giáo viên, gần 300.000 học sinh, sinh viên và cộng đồng quan tâm mong muốn tìm hiểu thiên nhiên Đà Nẵng.

131.3%
1313 File Tính đến hiện nay
1000 File Mục tiêu
a. Nội dung đóng góp

Tất cả các tài liệu có nội dung liên quan đến vẻ đẹp, đời sống các loài sinh vật, thiên nhiên hoang dã, các mối nguy hại, những nỗ lực, sáng kiến của cộng đồng nhằm bảo tồn đa dạng sinh học cho Thành phố Đà Nẵng, cụ thể như sau: 

• Tổng quan về thiên nhiên Đà Nẵng hoặc mô tả cảnh quan thiên nhiên, vị trí địa lý, sự biến đổi của thiên nhiên Đà Nẵng qua các mùa.

• Ảnh/ bộ ảnh/ video/ tài liệu thể hiện các hoạt động, nỗ lực, sáng kiến nhằm bảo vệ đa dạng sinh học và môi trường và các tác động, mối đe dọa đến các loài động vật hoang dã, môi trường, tài nguyên thiên nhiên mà Đà Nẵng đang phải đối mặt.

• Tài liệu phản ánh sự phong phú và đa dạng các loài sinh vật, nét đẹp đặc trưng về thiên nhiên và đa dạng sinh học của hệ sinh thái trên cạn (Sơn Trà, Bà Nà, Nam Hải Vân,...), hệ sinh thái dưới nước và hệ sinh thái ao hồ, sông ngòi của thành phố Đà Nẵng.

• Nghiên cứu hoặc mô tả đời sống một loài hoặc một nhóm loài sinh vật phổ biến, đặc trưng, quý hiếm.

Trong đó:

• Đối với động vật: khuyến khích ảnh/ bộ ảnh/ video/ tài liệu thể hiện được hình dáng, màu sắc, tập tính, môi trường sống, cách kiếm ăn, đời sống gia đình…

• Đối với thực vật: khuyến khích ảnh/ bộ ảnh/ video/ tài liệu có hình dáng toàn cây, ảnh chi tiết các bộ phận, sự phát triển cây qua các giai đoạn/mùa; ảnh so sánh bộ phận của cây với 1 vật có kích thước cố định hoặc sự khác nhau giữa các loài trong cùng một họ.

b. Một số tiêu chí khác
✧ Đối với ảnh/ bộ ảnh/ video

• Tác phẩm đóng góp không được chắp ghép, làm sai hiện thực. Tác giả được cắt cúp, tăng giảm màu sắc, độ sáng tối trên ảnh và video.

• Ảnh cần được lưu với định dạng JPG/JPEG, dung lượng tối thiểu 1Mb, kích thước file tối thiểu là 1.000x2.000 pixels, độ phân giải 300 pixels/inch. Không chấp nhận file scan hoặc chụp lại từ ảnh giấy.

• Video có thể quay bằng điện thoại di động, máy ảnh, máy quay phim, flycam. Video cần đạt chất lượng từ 720p trở lên. Khuyến khích tác giả có phụ đề hoặc thuyết minh trong video.

• Tác phẩm phải được quay/chụp bởi tác giả là người đóng góp, hoặc được tác giả ủy quyền đóng góp, không vi phạm luật bản quyền.

• Các tác phẩm đóng góp phải tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam. Các tác phẩm trái thuần phong mỹ tục, vi phạm các quy định trên đây sẽ bị coi là không hợp lệ.

✧ Đối với tài liệu

• Tài liệu nghiên cứu, bài viết chia sẻ cảm nhận hoặc đóng góp tri thức thiên nhiên Đà Nẵng cần được viết bởi tác giả là người đóng góp, hoặc có thông tin trích dẫn về tác giả, địa điểm/nơi công bố/ xuất bản.

• Khuyến khích tác giả đóng góp các thông tin, tài liệu, nghiên cứu đã được công bố trên các tạp chí, đã qua kiểm duyệt về nội dung.

• Các tác phẩm đóng góp phải tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam. Các tác phẩm trái thuần phong mỹ tục, vi phạm các quy định trên đây sẽ bị coi là không hợp lệ.

a. Giải thưởng và thể lệ bình chọn

Để tri ân sự đóng góp tài liệu của các tổ chức, cá nhân cho Trang thông tin thiên nhiên Đà Nẵng trong chiến dịch, Ban tổ chức trân trọng cảm ơn và trao giải thưởng như sau:

• Người cống hiến vì màu xanh tương lai: Quà tặng và kỷ niệm chương trị giá 1.500.000 VNĐ dành cho 10 tác giả/đơn vị đóng góp nhiều nhất ảnh và tài liệu trong chiến dịch.

• Người tiên phong: Người tiên phong: Quà tặng và kỷ niệm chương trị giá 1.000.000 VNĐ dành cho 03 tác giả gửi nhiều tác phẩm nhất trong tuần đầu tiên của chiến dịch (từ ngày 30/11-10/12/2022)

• Cây bút xanh: Quà tặng và kỷ niệm chương trị giá 1.500.000 VNĐ dành cho 03 tác giả có lời bình/ nội dung mô tả cho ảnh hoặc bài viết hay nhất về chủ đề thiên nhiên Đà Nẵng.

• Người truyền cảm hứng: Quà tặng và kỷ niệm chương trị giá 1.000.000 VNĐ dành cho 03 tác giả có bài viết kèm hình ảnh/video) đăng tải trên facebook cá nhân có lượt tương tác (thả tim, bình luận và chia sẻ) nhiều nhất.

Đây là giải thưởng khuyến khích sự đóng góp và chia sẻ của các tác giả, với những hình ảnh, thước phim đẹp, có nội dung mang hơi thở và tri thức thiên bản địa, góp phần lan tỏa tình yêu thiên nhiên Đà Nẵng đến cộng đồng. Giải thưởng áp dụng cho người đóng góp đăng tải bài viết trên facebook cá nhân có nội dung, hình ảnh/video tuyển chọn trong tài liệu đã đóng góp cho chiến dịch.

Bài viết hợp lệ cần có:

✔ Chế độ chia sẻ công khai

✔ Sao chép nội dung sau đây và đặt dưới bài viết: Bạn có thể góp phần lan tỏa tri thức thiên nhiên đến các bạn nhỏ bằng cách tham gia Chiến dịch đóng góp 1000 tài liệu thiên nhiên Đà Nẵng ở link đính kèm: http://thiennhiendanang.vn/dong-hanh/dong-gop

✔ Kèm theo 3 hashtag: #thiennhiendanang;  #trangthongtinthiennhien;  #gop1000tulieu

Cách thức tính điểm: lượt thể hiện cảm xúc (1 điểm), lượt chia sẻ công khai (2 điểm). Một tác giả được quyền tham gia dự cuộc bình chọn với nhiều tác phẩm bằng cách đăng tải các bài viết khác nhau. Ban tổ chức sẽ tính điểm độc lập các bài biết đến 21h ngày 30/12/2022.

Các giải thưởng trong cuộc vận động được trao tặng trong sự kiện ra mắt Trang thông tin thiên nhiên Đà Nẵng vào ngày 6/1/2023.

Ngoài ra, các cá nhân và tổ chức tham gia đóng góp ảnh và tài liệu ảnh Trang thông tin trong chiến dịch sẽ được trân trọng ghi nhận vào danh sách đóng góp tài nguyên tài liệu trên Trang thông

b. Quyền lợi của tác giả
✧ Đối với ảnh/video

• Tất cả các hình ảnh/video đóng góp đều được đính kèm tên tác giả và logo Trang thông tin Thiên nhiên Đà Nẵng. Tác giả được quyền chủ động gắn tên (watermark) của mình ở góc phải phía dưới hoặc góc phải bên trên tác phẩm.

• Ban tổ chức, cộng đồng được quyền sử dụng hợp pháp các tài liệu (ảnh/video/tài liệu) đóng góp cho Trang thông tin Thiên nhiên Đà Nẵng, có đính kèm tên tác giả và logo để phục vụ các hoạt động truyền thông trong chiến dịch, cũng như hoạt động giảng dạy, học tập, truyền thông nâng cao nhận thức bảo vệ thiên nhiên, môi trường không vì mục đích lợi nhuận.

• Tác giả tham dự phải chịu trách nhiệm về bản quyền tác phẩm. Trong trường hợp việc tranh chấp bản quyền tác giả phát sinh sau khi sản phẩm đóng góp (kể cả đoạt giải hoặc không đoạt giải), người đóng góp đó phải chịu trách nhiệm pháp luật; trường hợp tác phẩm được giải thưởng bị phát hiện vi phạm bản quyền tác giả thì Ban tổ chức sẽ thu hồi lại giải thưởng.

✧ Đối với tài liệu/ bài viết đóng góp

• Toàn bộ tài liệu/ bài viết đóng góp của tác giả được kiểm duyệt bởi Ban cố vấn chuyên môn và quản trị của Trang thông tin trước khi đăng để đảm bảo chất lượng. Các tài liệu/ bài viết đạt yêu cầu được giữ nguyên hiện trạng, tên tác giả và các thông tin liên quan.

• Tác giả tài liệu/bài viết chịu trách nhiệm về bản quyền tác phẩm. Trong trường hợp việc tranh chấp bản quyền tác giả phát sinh sau khi sản phẩm đóng góp (kể cả đoạt giải hoặc không đoạt giải), đối tượng đóng góp đó phải chịu trách nhiệm pháp luật.

• Trường hợp tác phẩm được giải thưởng bị phát hiện vi phạm bản quyền tác giả thì Ban tổ chức sẽ thu hồi lại giải thưởng.

Tiến hành đóng góp

Thông tin người đóng góp (* là trường bắt buộc)

Chúng tôi sẽ chịu trách nhiệm bảo mật các thông tin bạn đã cung cấp

Mời bạn tham gia đóng góp (bạn có thể chọn nhiều tài liệu cùng một lúc)