Nơi chia sẻ, kết nối tri thức
và lan tỏa tình yêu thiên nhiên

Hình ảnh Khu BTTN bán đảo Sơn Trà Động vật ở cạn Chim và Thú Sẻ đồng ngực vàng

Sẻ đồng ngực vàng

1 6 275 0

Miêu tả

Tên Tiếng Việt: Sẻ đồng ngực vàng

Tên Tiếng Anh: Yellow-Breasted Bunting

Tên Tiếng Latinh: Emberiza aureola

 

Năm 2016 tình cờ gặp chú chim sẻ hơi khác thường ở quê nên nâng máy lên chụp đúng 3 tấm rồi em bay mất. Khi về kiểm tra thấy bụng màu vàng. Vì mình lần đầu bước chân vào thế giới chim cò nên đăng tấm ảnh lên FB để khoe mà lúc đó chưa biết định danh con sẻ gì nên đăng lên nói là sẻ tre (giờ hình đó chỉ nằm trên app chim Việt Nam của Nguyễn Hoài Bảo). Mấy ngày sau thì một người Trung Quốc gửi Mersenger (nhờ chị Google dịch) xin tấm ảnh đó và có hỏi sơ về thông tin con chim sẻ chụp được ở đâu. Mình cung cấp rồi gửi hình và quên đi nhanh sau đó. Hai ngày sau thì một người Nhật cũng gửi Mersenger đến xin hình và xin địa đểm chụp con sẻ đồng nầy. Ông ấy cho biết tên của nó là Yellow Breasted Bunting. Lúc đó óc tò mò bị kích động nên vào hỏi chị Google mới biết nó là con chim bên bờ tuyệt chủng. Thông tin cho biết nó là loài chim định cư lâu đời ở Châu Âu di cư hàng năm, sau đó không biết vì lý do gì nó lại di cư theo chiều ngang từ Âu sang Á với số lượng lớn. Nơi đông nhất ở các cánh đồng lúa của Trung Hoa. Người Hoa vì bảo vệ mùa màng nên tìm cách tận diệt chỉ trong vòng hơn 10 năm mà số lượng từ vài chục triệu con chỉ còn lại chừng 200 con ở Châu Âu và 600 ở Châu Á. Theo eBird thì loài này đã chuyển đổi cấp độ bảo tồn từ VU sang EN vào 2013, và lên đến CR vào năm 2017 như Sam Thuong Dang Ngọc đã đề cập trong bài viết của anh ấy. Một tuần sau đó thì Nguyễn Hoài Bảo xin hình để đưa vào App chim Việt Nam.

Thời gian gần đây mình cũng đã được nhìn thấy đàn với số lượng lớn đến 50 cá thể ở Cồn Ma chỉ trong 1 ngày và hôm sau thì đi mất. 

Mừng vì có thể nói mọi cố gắng của Trung Quốc và Nhật trong bảo vệ sinh tồn loài cho chúng. Nhưng biết đâu về sau không được nhìn thấy nó nữa.

- Tác giả Võ Đáng

Có thể bạn quan tâm