Nơi chia sẻ, kết nối tri thức
và lan tỏa tình yêu thiên nhiên

Trang Chủ Tin Tức

Tin tức (15 bài viết)

CẢM ƠN 1324 TƯ LIỆU THIÊN NHIÊN ĐÃ ĐƯỢC ĐÓNG GÓP CHO HS ĐÀ NẴNG

Đăng ngày 04/11/2023 bởi Admin giáo dục

Kính chào quý tác giả,

Trang thông tin thiên nhiên Đà Nẵng đã nhận được 1324 tư liệu gồm 1304 ảnh và video, 20 tài liệu khoa học về thiên nhiên Đà Nẵng trong chiến dịch “Vận động đóng góp tư liệu - Xây dựng bài giảng xanh cho HS Đà Nẵng” năm 2023.

BTC xin trân trọng cảm ơn 52 tác giả là nhà nghiên cứu, nhiếp ảnh gia, nhà báo, giáo viên và sinh viên đã đóng góp những tư liệu đáng trân quý. Đặc biệt chúng tôi cảm ơn đơn vị Bảo tàng Đà Nẵng đã gửi tặng bộ ảnh về sinh vật biển Đà Nẵng. Đây sẽ là bộ ảnh minh hoạ tuyệt vời cho nghiên cứu, giảng dạy về đa dạng sinh học biển Đà Nẵng, một phần tài nguyên mà con người chưa khám phá hết.

Xem kết quả chi tiết tại đây: https://docs.google.com/.../1rrxCubGn3csVohmSNXnd.../edit...

Để tri ân quý tác giả, chúng tôi xin gửi tặng các món quà mang tên “Thân thiết”, “Thân thương” và “Bạn mến” đến quý tác giả. Hy vọng rằng món quà nhỏ này sẽ thay lời BTC và cộng đồng, cảm ơn sự đóng góp của tác giả đối với các công tác giáo dục thiên nhiên cho học sinh Đà Nẵng.

Trân trọng,

Ban Thư ký Trang thông tin thiên nhiên Đà Nẵng.

HỘI THẢO TẬP HUẤN NHẰM TĂNG CƯỜNG HỖ TRỢ GIÁO VIÊN TRONG GIÁO DỤC THIÊN NHIÊN TẠI TP ĐÀ NẴNG

Đăng ngày 28/10/2023 bởi Admin giáo dục

Ngày 26/10/2023, Trung tâm GreenViet, Khoa Sinh- Môi trường, Trường Đại học Sư Phạm, ĐH Đà Nẵng đã phối hợp để tổ chức tập huấn cho 50 học viên là giáo viên, cán bộ giáo dục đến từ 42 trường học và đơn vị giáo dục thiên nhiên trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Tham dự hội thảo còn có đại diện của Trường ĐH Sư phạm, TS. Nguyễn Minh Lý - Trưởng khoa Sinh-Môi trường, TS. Nguyễn Văn Sang - Phó Trưởng phòng Khoa học và Hợp tác quốc tế, Ths. Hàn Thị Thanh Huyền - Sở Giáo dục và Đào tạo TP Đà Nẵng, bà Nguyễn Thị Tịnh - Trung tâm GreenViet.

Hình 1: 50 giáo viên, học viên đến từ 42 đơn vị tham dự hội thảo tập huấn

 

Thông qua 1 ngày tập huấn, các chuyên gia, nhà nghiên cứu về thiên nhiên Đà Nẵng đã chia sẻ, giới thiệu về các loại tài nguyên thiên nhiên khác nhau ở Đà Nẵng cùng công tác bảo vệ các hệ sinh thái rừng, sông, biển. Đồng thời hội thảo đã giới thiệu website Trang thông tin thiên nhiên Đà Nẵng cùng hướng dẫn cách truy cập, khai thác nguồn tư liệu của Trang.

Hình 2: Truy cập vào website https://thiennhiendanang.vn/ bằng điện thoại và máy tính

 

Đặc biệt, với sự hỗ trợ TS Trương Thị Thanh Mai và TS. Nguyễn Thị Hải Yến, các thầy cô đã thảo luận các phương pháp, ứng dụng thực tế để đưa tư liệu thiên nhiên Đà Nẵng vào để xây dựng, thiết kế các bài giảng thêm phần trực quan, sinh động không chỉ truyền tải kiến thức mà còn hướng đến xây dựng tình yêu thiên nhiên, các phẩm chất tốt đẹp hướng đến bảo vệ môi trường cho thế hệ học sinh ở Đà Nẵng.

Hình 3: TS. Trương Thị Thanh Mai chia sẻ với giáo viên

 

Hình 5,6: Các hoạt động trải nghiệm, thảo luận của giáo viên

 

Được truyền cảm hứng từ những bài chia sẻ, thầy Trần Minh Ánh đã gửi tặng BTC và các học viên một bài thơ về Sơn Trà, đây cũng là một học liệu có thể ứng dụng ngay để làm tăng tình cảm của học sinh đối với bán đảo quê hương. Mời bạn cùng đọc bài thơ nhé!

CHIỀU MÊNH MANG SƠN TRÀ

"Nắng vàng xuyên cành lá

Chiều mênh mang Sơn Trà

Nhìn về nơi biển xa

Nhấp nhô từng con sóng

Xa xa cánh buồm lộng

Thuyền đi đâu về đâu?

Ta ngồi đây trông ngóng

Đã qua bao mùa ngâu.

Thu chiều hong ngũ sắc

Hồn Chà Vá Chân Nâu

Hiện lên buồn mí mắt

Rơi rớt một giọt sầu.

Chiều Sơn Trà heo may

Hương rừng nghe mang mác

Tím một màu Thàn Mát

Lãng đãng một chiều thu."

(Thầy Trần Minh Ánh, Trung tâm GDTX số 1)

TẬP HUẤN ĐỂ ĐEM THÔNG TIN THIÊN NHIÊN THÀNH BÀI GIẢNG ĐẾN VỚI HỌC SINH ĐÀ NẴNG

Đăng ngày 19/10/2023 bởi Admin giáo dục

🌱 Ngày 26/10/2023 tới đây, Khoa Sinh - Môi trường, Trường ĐH Sư phạm, ĐH Đà Nẵng sẽ phối hợp với Trung tâm Bảo tồn đa dạng sinh học Nước Việt Xanh (GreenViet) tổ chức Hội thảo tập huấn “Nâng cao năng lực tổ chức dạy học các nội dung liên quan đến thiên nhiên trong nội dung giáo dục địa phương thành phố Đà Nẵng”

🌻 Hội thảo tập huấn hướng đến các giáo viên THCS, THPT đang giảng dạy nội dung giáo dục địa phương thành phố Đà Nẵng năm học 2023-2024. Chương trình sẽ đem lại cho giáo viên cái nhìn tổng quan về đa dạng sinh học, tài nguyên thiên nhiên thành phố Đà Nẵng. Đồng thời hướng dẫn giáo viên cách sử dụng website Trang thông tin thiên nhiên Đà Nẵng để tìm kiếm thông tin, tài liệu, hình ảnh minh hoạ để đưa vào bài giảng.

🌿 Thông tin tập huấn:

Thời gian: ngày 26/10/2023

Địa chỉ: Trường ĐH Sư phạm, ĐH Đà Nẵng, 459 Tôn Đức Thắng, Q.Liên Chiểu, TP Đà Nẵng.

Chi tiết: https://drive.google.com/.../1B39iLjZGQuHMhHRyexV.../view...

GÓP TƯ LIỆU NHẬN 50 PHẦN QUÀ XANH

Đăng ngày 20/09/2023 bởi Admin giáo dục

Trang Thông tin thiên nhiên Đà Nẵng xin trân trọng cảm ơn tinh thần đóng góp “từng viên gạch nhỏ” của quý tác giả để “xây kho tàng tri thức xanh” bằng 50 phần quà như sau:

🌻10 Gói quà THÂN THIẾT: gồm 01 Voọc Chà vá chân nâu bằng bông + 02 cuốn sách truyện thiên nhiên dành cho 10 tác giả có nhiều tư liệu đóng góp phù hợp nhất trong chiến dịch. (dự kiến > 30 tư liệu)

💚20 Gói quà THÂN THƯƠNG: gồm 01 ly nước in hình voọc chà vá chân nâu + 02 cuốn sách truyện thiên nhiên dành cho 20 tác giả có tư liệu đóng góp phù hợp và nhanh nhất trong chiến dịch. (dự kiến từ 15-30 tư liệu)

🌱20 gói quà BẠN MẾN: gồm 01 móc khoá in hình voọc chà vá chân nâu + 02 cuốn sách truyện thiên nhiên dành cho tác giả tham gia đóng góp tư liệu phù hợp với chiến dịch (dự kiến từ 5-14 tư liệu).

Ngoài ra, các cá nhân và tổ chức tham gia đóng góp ảnh và tư liệu ảnh cho website trong chiến dịch sẽ được trân trọng ghi nhận vào danh sách đóng góp tài nguyên tư liệu trên website (https://thiennhiendanang.vn/) và nhận được thư cảm ơn từ ban tổ chức chiến dịch.

 

Xin mời quý tác giả ủng hộ chiến dịch và góp tư liệu - xây bài giảng xanh cho HS Đà Nẵng bằng cách truy cập vào đường link nhé!

https://thiennhiendanang.vn/dong-hanh/dong-gop

ĐIỀU ĐẶC BIỆT CỦA CHIẾN DỊCH GÓP TƯ LIỆU 2023?

Đăng ngày 20/09/2023 bởi Admin giáo dục

Năm 2022 vừa qua, Trang thông tin thiên nhiên Đà Nẵng đã hân hạnh nhận được 1137 tư liệu đóng góp từ cộng đồng về nhiều khía cạnh của thiên nhiên như vẻ đẹp của bán đảo Sơn Trà, loài Voọc Chà vá chân nâu, các loài thực vật đặc trưng,... Và 2023 để hỗ trợ cho các thầy cô giáo các khối lớp biên soạn tốt hơn tư liệu giảng dạy cho “Chương trình giáo dục địa phương Tp Đà Nẵng”, chúng tôi kêu gọi cộng đồng đóng góp hình ảnh minh hoạ, video, tài liệu theo 10 chủ đề bám sát chương trình học như sau:

🌱Chủ đề 1: Vị trí địa lý thành phố quê hương (thể hiện Đà Nẵng là thành phố ven biển, bên sông, hình ảnh các quận của thành phố,...)

🌱Chủ đề 2: Bãi biển Mỹ Khê (quang cảnh, các hoạt động vui chơi, bảo vệ biển, hoà mình với thiên nhiên)

🌱Chủ đề 3: Tìm hiểu về loài voọc Chà vá chân nâu (gia đình voọc, đời sống của chúng)

🌱Chủ đề 4: Danh lam thắng cảnh của thành phố Đà Nẵng (cảnh đẹp thiên nhiên với các công trình có giá trị như hình ảnh Cây đa ngàn năm, Rạn đá rêu Nam Ô, Đèo Hải Vân,...)

🌱Chủ đề 5: Bà Nà - Suối Mơ (thiên nhiên Bà Nà, dòng Suối Mơ, hoạt động hòa mình với thiên nhiên của con người)

🌻Chủ đề 6: Các hoạt động kinh tế gắn liền với thiên nhiên Đà Nẵng (đánh bắt cá, nông nghiệp, lâm nghiệp, du lịch trải nghiệm…)

🌻Chủ đề 7: Hệ thống sông ngòi Đà Nẵng (các con sông ở Đà Nẵng, nuôi trồng thuỷ sản ở sông, nhà máy nước sông, du lịch đường sông,...)

🌻Chủ đề 8: Chung tay bảo vệ môi trường thành phố Đà Nẵng (thực trạng ô nhiễm, hoạt động bảo vệ môi trường của trường học, nhóm sinh viên, phụ nữ…)

🌻Chủ đề 9: Tài nguyên đất - rừng Tp Đà Nẵng (đất trồng lúa, trồng rau, cây ăn quả, đất rừng, tác động của con người lên đất và rừng...)

🌻Chủ đề 10: Đa dạng sinh học thành phố Đà Nẵng (đa dạng địa hình, đa dạng động vật, đa dạng thực vật, hoạt động bảo vệ đa dạng sinh học…)

Xin mời quý tác giả ủng hộ chiến dịch và góp tư liệu - xây bài giảng xanh cho HS Đà Nẵng bằng cách truy cập vào đường link nhé!

https://thiennhiendanang.vn/dong-hanh/dong-gop

LỜI NGỎ GÓP TƯ LIỆU XÂY BÀI GIẢNG XANH CHO HS ĐÀ NẴNG

Đăng ngày 20/09/2023 bởi Admin giáo dục

Trang thông tin thiên nhiên Đà Nẵng là website tư liệu ảnh, video, tài liệu về thiên nhiên Đà Nẵng phục vụ cho hoạt động học tập, nghiên cứu, giảng dạy cho học sinh, sinh viên, giáo viên và cộng đồng. Đây là dự án cộng đồng với phối hợp bởi 3 đơn vị Trung tâm Bảo tồn Đa dạng Sinh học Nước Việt Xanh, Nhóm nghiên cứu giảng dạy Môi trường và Tài nguyên sinh vật, ĐH Đà Nẵng và Khoa Sinh - Môi trường, ĐH Sư phạm Đà Nẵng và tài trợ bởi tổ chức Synchronicity Earth.

Website chính thức hoạt động từ tháng 1/2023 với hơn 1.600 tư liệu được đóng góp từ cộng đồng và đã có hơn 60.000 lượt truy cập. Nhằm mục đích bổ sung tư liệu giảng dạy cho “Chương trình giáo dục địa phương Tp Đà Nẵng”, chúng tôi phát động “Chiến dịch Vận động đóng góp tư liệu - Xây dựng bài giảng xanh cho HS Đà Nẵng”. Đây sẽ là nguồn ảnh minh hoạ, video, tài liệu miễn phí, chất lượng, phục vụ cho việc giảng dạy theo các chủ đề về địa phương, đồng thời lan toả vẻ đẹp, gieo hạt và nuôi dưỡng tình yêu thiên nhiên, thế giới xung quanh cho học sinh.


Xin mời quý tác giả tiếp tục ủng hộ chiến dịch của chúng tôi bằng cách truy cập vào đường link và góp tư liệu - xây bài giảng xanh cho HS Đà Nẵng nhé!
https://thiennhiendanang.vn/dong-hanh/dong-gop

Ý NGHĨA GIÁO DỤC PHÍA SAU NHỮNG “CHIẾC” ẢNH NGHỆ THUẬT

Đăng ngày 26/07/2023 bởi Admin giáo dục

Cuộc thi sáng tác ảnh Về môi trường và đa dạng sinh học Thành phố Đà Nẵng là cuộc thi không chỉ tạo ra sân chơi cho các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, không chuyên hay cộng đồng yêu thiên nhiên mà thông qua nội dung tác phẩm mà còn mang những thông điệp ý nghĩa.

Thông qua ảnh/bộ ảnh đặc sắc về phong cảnh thiên nhiên hay vẻ đẹp của loài, các loài sinh vật đang sinh sống trên thành phố Đà Nẵng, các tác giả chính là các “Đại sứ” đem vẻ đẹp thiên nhiên đến gần hơn với con người, nuôi dưỡng và LAN TỎA TÌNH YÊU THIÊN NHIÊN đi xa hơn.

Tác phẩm: Kiếm ăn

Tác phẩm: Công việc hàng ngày

Các ảnh, bộ ảnh PHẢN ÁNH THỰC TRẠNG MÔI TRƯỜNG hay tác động của con người đến thiên nhiên lại phản ánh một góc khác. Không phải là vẻ đẹp tự hào mà ta muốn khám phá nữa, đó là những góc còn xấu xí mà có lẽ ta không muốn đối diện. Nào là rác, là kênh đen thui, là hiện trạng khỉ xuống đường xin ăn,... Thực tế này cảnh báo chúng ta nếu không biết giữ gìn thì vẻ đẹp kia cũng sẽ biến mất theo thời gian mà thôi.

Tác phẩm: Người lượm rác

Và một nội dung nữa được thể hiện trong cuộc thi là chủ đề những NỖ LỰC BẢO VỆ, BẢO TỒN THIÊN NHIÊN. Yêu quý thiên nhiên, biết được thực trạng mà thiên nhiên đang phải đối mặt vậy ta cần phải làm gì? Hãy nhìn xem những người xung quanh đang làm gì nào? Đó là các nhóm nhặt rác làm sạch biển, đó là diễn tập ứng phó với sự cố tràn dầu hay là nghiên cứu khoa học để bảo tồn những giống cây, nguồn dược liệu quý giá,...

Tác phẩm: Diễn tập sự cố tràn dầu

Tác phẩm: Nhân giống thành công loài lan gấm

 

Tất cả tác phẩm tham gia dự thi đều đem đến thật nhiều thông điệp ý nghĩa, còn bạn thì sao, mời bạn hãy tham gia cuộc thi ảnh năm nay cùng chúng tôi nhé!

Các tác phẩm xuất sắc sẽ được lựa chọn, đánh giá để trao giải Nhất, Nhì, Ba, các giải khuyến khích và một số hình thức khen thưởng khác với tổng giá trị giải thưởng hơn 100 triệu đồng. Các tác phẩm ảnh tiêu biểu, xuất sắc là tư liệu quý giá để phục vụ trưng bày, phổ biến, tuyên truyền đến các đối tượng có liên quan thông qua triển lãm, trở thành tư liệu giảng dạy cho giáo viên thông qua website Trang thông tin thiên nhiên Đà Nẵng,...

Cách thức tham dự: Tác giả gửi trực tiếp tác phẩm dự thi qua website: dadangsinhhocdanang.com

Thời gian nhận tác phẩm dự thi: từ ngày 05/6/2023 đến ngày 15/8/2023.

Thông tin chi tiết tại website: http://tnmt.danang.gov.vn (Sở Tài nguyên và Môi trường) hoặc https://thiennhiendanang.vn/ (Trang thông tin thiên nhiên Đà Nẵng)

MỘT THẾ GIỚI SINH ĐỘNG QUA NHỮNG BỨC ẢNH

Đăng ngày 19/07/2023 bởi Admin giáo dục

Đã bao lâu rồi bạn chưa dừng lại cảm nhận bầu không khí trong lành mà thiên nhiên ban tặng? Bạn có thường xuyên cho mình thời gian để khám phá vẻ đẹp tự nhiên quanh ta?

Hãy thử dừng lại, chậm lại mà xem, chắc chắn bạn đã từng gặp một trong số những loài dưới những bức ảnh sau đây ở Sơn Trà rồi đấy. Đó có thể là loài khỉ lanh lợi mà ta thường thấy, đó là loài Voọc Chà vá chân nâu nổi tiếng mà nhiều người biết, chú ong nhỏ vẫn đang âm thầm làm đẹp cho đời hay một chú bọ trắng muốt như vũ công với cái tên “bọ nhảy”,... Tất cả thế giới đa dạng ấy vẫn đang khoe sắc rực rỡ, kiếm ăn, sinh sôi, nảy nở và chung sống hiền hoà Bạn có thấy vậy không?

Sinh động, tràn đầy nhịp điệu sống nhưng lại cho ta cảm giác thư giãn, an bình. Mời bạn xem một vài tác phẩm đã được chọn triển lãm trong Cuộc thi sáng tác ảnh Về môi trường và đa dạng sinh học Thành phố Đà Nẵng năm 2022 nhé!

Đừng quên nộp bài tham dự Cuộc thi sáng tác ảnh Về môi trường và đa dạng sinh học Thành phố Đà Nẵng năm 2023 qua trang thông tin điện tử: dadangsinhhocdanang.com

Thời gian nhận tác phẩm dự thi: từ ngày 05/6/2023 đến ngày 15/08/2023.

Thông tin chi tiết tại website: http://tnmt.danang.gov.vn (Sở Tài nguyên và Môi trường) hoặc https://thiennhiendanang.vn/ (Trang thông tin thiên nhiên Đà Nẵng)

Sự kiện