Nơi chia sẻ, kết nối tri thức
và lan tỏa tình yêu thiên nhiên

Trang Chủ Tin Tức

Tin tức (20 bài viết)

PHIM VỀ ĐA DẠNG SINH HỌC ĐÀ NẴNG ĐẠT "GIẢI NHẤT" CUỘC THI HAPPY VIETNAM 2023

Đăng ngày 11/01/2024 bởi Admin giáo dục
Bạn có biết năm qua một video tuyệt đẹp về thiên nhiên Đà Nẵng đã đạt GIẢI NHẤT hạng mục video tại của Cuộc thi ảnh, video "Việt Nam hạnh phúc - Happy Vietnam năm 2023?

CÔNG BỐ GIẢI THƯỞNG “Cuộc thi Sáng tác ảnh về môi trường và đa dạng sinh học TP Đà Nẵng lần thứ 2 năm 2023”

Đăng ngày 23/12/2023 bởi Admin giáo dục
Sau thời gian chấm giải kỹ lưỡng, BTC trân trọng công bố 01 giải nhất, 02 giải nhì, 03 giải ba, 09 giải khuyến khích cho các tác giả

TRƯNG BÀY TRIỂN LÃM ẢNH “Cuộc thi Sáng tác ảnh về môi trường và đa dạng sinh học TP Đà Nẵng lần thứ 2 năm 2023”

Đăng ngày 21/12/2023 bởi Admin giáo dục
Cuộc thi năm nay đã nhận được 744 tác phẩm của hơn 109 tác giả nhiếp ảnh chuyên và không chuyên ở 11 tỉnh, thành phố trong cả nước. Sau thời gian chấm giải kỹ lưỡng, BTC đã lựa chọn 63 tác phẩm vào vòng trưng bày triển lãm

CẢM ƠN NHỮNG BẠN TRẺ ÂM THẦM ĐÓNG GÓP CHO TRANG THIÊN NHIÊN

Đăng ngày 09/12/2023 bởi Admin giáo dục

Xin chào những người bạn thân thiết, thân thương, bạn mến gần xa của Trang thông tin thiên nhiên Đà Nẵng. Ban thư ký Trang thiên nhiên xin thông báo tin vui về kết quả 100,000 LƯỢT TRUY CẬP vào website https://thiennhiendanang.vn/ trong chưa đầy 1 năm website chính thức hoạt động. Thông qua 2 chiến dịch vận động tư liệu, website cũng đã nhận được 2890 tư liệu hình ảnh, video, poster, tài liệu khoa học, bài báo, sách về thiên nhiên Đà Nẵng và giáo dục thiên nhiên. Chúng tôi thực sự biết ơn sự quan tâm, đóng góp, chung tay của cộng đồng yêu thiên nhiên trong và ngoài Đà Nẵng.

Để có những tư liệu đa dạng về thể loại như ảnh, bộ ảnh, video, tài liệu,... đưa lên website thật chỉnh chu, với đầy đủ các thông tin mà quý tác giả gửi gắm, đội ngũ Tình nguyện viên của chúng tôi đã dành thời gian xử lý tư liệu mỗi tối trong thời gian vừa qua. Có những tối bạn bị ốm hay sắp thi, bạn đành hoãn lại công việc trong tiếc nuối. Những nỗ lực âm thầm của các bạn không được ghi ở trên mỗi tư liệu nên hôm nay chúng tôi tri ân các bạn bằng những tình cảm trân trọng nhất. Mời bạn cùng ngắm nhìn những cái tên đẹp đẽ, âm thầm đã hỗ trợ website năm nay nhé ^^

Trải nghiệm thú vị từ khóa tập huấn “Bảo tồn thú linh trưởng Việt Nam”

Đăng ngày 09/12/2023 bởi Admin giáo dục

✨Hội Động vật học Frankfurt (Cộng hòa Liên bang Đức), Khoa Sinh – Môi trường, Trường Đại học Sư phạm – ĐHĐN và Trung tâm Bảo tồn đa dạng sinh học Nước Việt Xanh (GreenViet) vừa phối hợp tổ chức khóa tập huấn thường niên năm 2023 về Bảo tồn thú linh trưởng Việt Nam.

✨Khóa học có sự tham gia của 20 học viên, sinh viên Việt Nam và 2 sinh viên quốc tế đến từ các trường: Đại học Sư phạm – ĐHĐN, Đại học Sư phạm Hà Nội, Đại học Lâm nghiệp Việt Nam, Đại học Nông lâm TP. Hồ Chí Minh, các tổ chức phi chính phủ, vườn quốc gia, khu bảo tồn ở Việt Nam.

✨Khóa tập huấn thường niên Bảo tồn thú linh trưởng Việt Nam là hoạt động hợp tác giữa Hội Động vật học Frankfurt (Cộng hòa Liên bang Đức) với Trường Đại học Sư phạm – ĐHĐN triển khai từ năm 2006. Mục tiêu khóa học là xây dựng năng lực cho các nhà bảo tồn trẻ, giúp học viên được xây dựng nền tảng kiến thức lý thuyết và thực tế về bảo tồn thú linh trưởng.

✨Khóa tập huấn diễn ra trong 9 ngày, trong đó có 3 ngày học lý thuyết tại Trường Đại học Sư phạm – ĐHĐN và 6 ngày học thực địa tại Vườn quốc gia Kon Ka Kinh (Gia Lai).

✨Các bạn học viên đã được trang bị những kiến thức liên quan đến sơ cấp cứu, nhận dạng 25 loài thú linh trưởng Việt Nam, nghiên cứu khoa học, truyền thông và giáo dục bảo tồn, làm phim về bảo tồn thiên nhiên, nghề nghiệp bảo tồn. Những kiến thức này đã được truyền đạt bởi những kinh nghiệm thực tiễn, trải nghiệm, kiến thức chuyên môn đến từ những người có thâm niên công tác trong lĩnh vực bảo tồn đa dạng sinh học trên 10 năm.

✨Trong những ngày trải nghiệm tại Vườn quốc gia Kon Ka Kinh, tỉnh Gia Lai, các bạn được lắng nghe những câu chuyện về Vườn, về các công việc tại Vườn, các dự án, hoạt động nhằm bảo tồn đa dạng sinh học của Vườn, được trực tiếp phỏng vấn người dân địa phương.

✨Các bạn được trực tiếp sử dụng các thiết bị, dụng cụ để chinh phục những tuyến nghiên cứu, thực hành khảo sát động vật hoang dã theo tuyến bằng cách nhận biết trực tiếp hoặc thông qua các dấu hiệu gián tiếp, thu mẫu, xử lý mẫu thực vật, lập ô tiêu chuẩn để nghiên cứu về sinh cảnh sống của thú linh trưởng, vẽ trắc diện đồ, thực hành sử dụng phần mềm Distance Sampling,...

✨Kết thúc khoá học, các học viên tiếp tục xây dựng cho mình những ý tưởng để tiếp tục hiện thực hoá những dự định còn dang dở, các dự án truyền thông, gây quỹ, nghiên cứu…

CẢM ƠN 1324 TƯ LIỆU THIÊN NHIÊN ĐÃ ĐƯỢC ĐÓNG GÓP CHO HS ĐÀ NẴNG

Đăng ngày 04/11/2023 bởi Admin giáo dục

Kính chào quý tác giả,

Trang thông tin thiên nhiên Đà Nẵng đã nhận được 1324 tư liệu gồm 1304 ảnh và video, 20 tài liệu khoa học về thiên nhiên Đà Nẵng trong chiến dịch “Vận động đóng góp tư liệu - Xây dựng bài giảng xanh cho HS Đà Nẵng” năm 2023.

BTC xin trân trọng cảm ơn 52 tác giả là nhà nghiên cứu, nhiếp ảnh gia, nhà báo, giáo viên và sinh viên đã đóng góp những tư liệu đáng trân quý. Đặc biệt chúng tôi cảm ơn đơn vị Bảo tàng Đà Nẵng đã gửi tặng bộ ảnh về sinh vật biển Đà Nẵng. Đây sẽ là bộ ảnh minh hoạ tuyệt vời cho nghiên cứu, giảng dạy về đa dạng sinh học biển Đà Nẵng, một phần tài nguyên mà con người chưa khám phá hết.

Xem kết quả chi tiết tại đây: https://docs.google.com/.../1rrxCubGn3csVohmSNXnd.../edit...

Để tri ân quý tác giả, chúng tôi xin gửi tặng các món quà mang tên “Thân thiết”, “Thân thương” và “Bạn mến” đến quý tác giả. Hy vọng rằng món quà nhỏ này sẽ thay lời BTC và cộng đồng, cảm ơn sự đóng góp của tác giả đối với các công tác giáo dục thiên nhiên cho học sinh Đà Nẵng.

Trân trọng,

Ban Thư ký Trang thông tin thiên nhiên Đà Nẵng.

HỘI THẢO TẬP HUẤN NHẰM TĂNG CƯỜNG HỖ TRỢ GIÁO VIÊN TRONG GIÁO DỤC THIÊN NHIÊN TẠI TP ĐÀ NẴNG

Đăng ngày 28/10/2023 bởi Admin giáo dục

Ngày 26/10/2023, Trung tâm GreenViet, Khoa Sinh- Môi trường, Trường Đại học Sư Phạm, ĐH Đà Nẵng đã phối hợp để tổ chức tập huấn cho 50 học viên là giáo viên, cán bộ giáo dục đến từ 42 trường học và đơn vị giáo dục thiên nhiên trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Tham dự hội thảo còn có đại diện của Trường ĐH Sư phạm, TS. Nguyễn Minh Lý - Trưởng khoa Sinh-Môi trường, TS. Nguyễn Văn Sang - Phó Trưởng phòng Khoa học và Hợp tác quốc tế, Ths. Hàn Thị Thanh Huyền - Sở Giáo dục và Đào tạo TP Đà Nẵng, bà Nguyễn Thị Tịnh - Trung tâm GreenViet.

Hình 1: 50 giáo viên, học viên đến từ 42 đơn vị tham dự hội thảo tập huấn

 

Thông qua 1 ngày tập huấn, các chuyên gia, nhà nghiên cứu về thiên nhiên Đà Nẵng đã chia sẻ, giới thiệu về các loại tài nguyên thiên nhiên khác nhau ở Đà Nẵng cùng công tác bảo vệ các hệ sinh thái rừng, sông, biển. Đồng thời hội thảo đã giới thiệu website Trang thông tin thiên nhiên Đà Nẵng cùng hướng dẫn cách truy cập, khai thác nguồn tư liệu của Trang.

Hình 2: Truy cập vào website https://thiennhiendanang.vn/ bằng điện thoại và máy tính

 

Đặc biệt, với sự hỗ trợ TS Trương Thị Thanh Mai và TS. Nguyễn Thị Hải Yến, các thầy cô đã thảo luận các phương pháp, ứng dụng thực tế để đưa tư liệu thiên nhiên Đà Nẵng vào để xây dựng, thiết kế các bài giảng thêm phần trực quan, sinh động không chỉ truyền tải kiến thức mà còn hướng đến xây dựng tình yêu thiên nhiên, các phẩm chất tốt đẹp hướng đến bảo vệ môi trường cho thế hệ học sinh ở Đà Nẵng.

Hình 3: TS. Trương Thị Thanh Mai chia sẻ với giáo viên

 

Hình 5,6: Các hoạt động trải nghiệm, thảo luận của giáo viên

 

Được truyền cảm hứng từ những bài chia sẻ, thầy Trần Minh Ánh đã gửi tặng BTC và các học viên một bài thơ về Sơn Trà, đây cũng là một học liệu có thể ứng dụng ngay để làm tăng tình cảm của học sinh đối với bán đảo quê hương. Mời bạn cùng đọc bài thơ nhé!

CHIỀU MÊNH MANG SƠN TRÀ

"Nắng vàng xuyên cành lá

Chiều mênh mang Sơn Trà

Nhìn về nơi biển xa

Nhấp nhô từng con sóng

Xa xa cánh buồm lộng

Thuyền đi đâu về đâu?

Ta ngồi đây trông ngóng

Đã qua bao mùa ngâu.

Thu chiều hong ngũ sắc

Hồn Chà Vá Chân Nâu

Hiện lên buồn mí mắt

Rơi rớt một giọt sầu.

Chiều Sơn Trà heo may

Hương rừng nghe mang mác

Tím một màu Thàn Mát

Lãng đãng một chiều thu."

(Thầy Trần Minh Ánh, Trung tâm GDTX số 1)

TẬP HUẤN ĐỂ ĐEM THÔNG TIN THIÊN NHIÊN THÀNH BÀI GIẢNG ĐẾN VỚI HỌC SINH ĐÀ NẴNG

Đăng ngày 19/10/2023 bởi Admin giáo dục

🌱 Ngày 26/10/2023 tới đây, Khoa Sinh - Môi trường, Trường ĐH Sư phạm, ĐH Đà Nẵng sẽ phối hợp với Trung tâm Bảo tồn đa dạng sinh học Nước Việt Xanh (GreenViet) tổ chức Hội thảo tập huấn “Nâng cao năng lực tổ chức dạy học các nội dung liên quan đến thiên nhiên trong nội dung giáo dục địa phương thành phố Đà Nẵng”

🌻 Hội thảo tập huấn hướng đến các giáo viên THCS, THPT đang giảng dạy nội dung giáo dục địa phương thành phố Đà Nẵng năm học 2023-2024. Chương trình sẽ đem lại cho giáo viên cái nhìn tổng quan về đa dạng sinh học, tài nguyên thiên nhiên thành phố Đà Nẵng. Đồng thời hướng dẫn giáo viên cách sử dụng website Trang thông tin thiên nhiên Đà Nẵng để tìm kiếm thông tin, tài liệu, hình ảnh minh hoạ để đưa vào bài giảng.

🌿 Thông tin tập huấn:

Thời gian: ngày 26/10/2023

Địa chỉ: Trường ĐH Sư phạm, ĐH Đà Nẵng, 459 Tôn Đức Thắng, Q.Liên Chiểu, TP Đà Nẵng.

Chi tiết: https://drive.google.com/.../1B39iLjZGQuHMhHRyexV.../view...

Sự kiện